มี ใ ค ร ช อ บ ท า น ส า คู ไ ส้ ห มู
แ บ บ ไ ส้ เ ย อ ะ ๆ อ ย่ า ง เ ร า บ้ า ง ค้ า 🤣
เราเป็นคนนึงที่โคตรโลภไส้สาคู 555
ซื้อตามร้านก็มีแต่แป้ง ทำเองซะเลย
แต่ถ้าปั้นไส้ใหญ่ไป สาคูมันเอาไม่อยู่หง่ะ
นึ่งแล้วตัวสาคูจะแตก ไส้ทะลักไปอีก
เราเลยปั้นขนาดปกติ ทำทุกอย่างปกติ
ค่อยมาผิดผีอิตอนนึ่งเสร็จนี่แหละ
ที่พอสาคูสุกแล้วเอาไส้ที่ผัดไว้
ราดบนเป็น Topping อีกที 😅
คือมันสะใจมากอ่ะค่ะ 👍🏻
ทานผักแกล้มตามไปเยอะ ๆ นี่
ฟิ้นนนฟินนนนน
แ บ บ ไ ส้ เ ย อ ะ ๆ อ ย่ า ง เ ร า บ้ า ง ค้ า 🤣
เราเป็นคนนึงที่โคตรโลภไส้สาคู 555
ซื้อตามร้านก็มีแต่แป้ง ทำเองซะเลย
แต่ถ้าปั้นไส้ใหญ่ไป สาคูมันเอาไม่อยู่หง่ะ
นึ่งแล้วตัวสาคูจะแตก ไส้ทะลักไปอีก
เราเลยปั้นขนาดปกติ ทำทุกอย่างปกติ
ค่อยมาผิดผีอิตอนนึ่งเสร็จนี่แหละ
ที่พอสาคูสุกแล้วเอาไส้ที่ผัดไว้
ราดบนเป็น Topping อีกที 😅
คือมันสะใจมากอ่ะค่ะ 👍🏻
ทานผักแกล้มตามไปเยอะ ๆ นี่
ฟิ้นนนฟินนนนน
🍭 ส่ ว น ป ร ะ ก อ บ ไ ส้ ส า คู 🍭
- หมูบดละเอียด
- หอมแดงซอย
- หัวไชโป๊วสับละเอียด
- ถั่วลิสงคั่วใหม่ ๆ บดหยาบ
ส่วนประกอบข้างต้นทั้งหมด ใช้อย่างละ 200 กรัมค่ะ
- น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าเล็กน้อย (สำหรับรวนหมู)
- น้ำมันพืช หรือ น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
- กระเทียมเจียวใหม่ ๆ กรอบ ๆ + น้ำมันกระเทียมเจียว
- ผักกาดหอม ผักชี พริก สำหรับทานคู่กัน
- หมูบดละเอียด
- หอมแดงซอย
- หัวไชโป๊วสับละเอียด
- ถั่วลิสงคั่วใหม่ ๆ บดหยาบ
ส่วนประกอบข้างต้นทั้งหมด ใช้อย่างละ 200 กรัมค่ะ
- น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าเล็กน้อย (สำหรับรวนหมู)
- น้ำมันพืช หรือ น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
- กระเทียมเจียวใหม่ ๆ กรอบ ๆ + น้ำมันกระเทียมเจียว
- ผักกาดหอม ผักชี พริก สำหรับทานคู่กัน
🍳 วิ ธี ทํ า 🥢
- ตั้งกระทะ รวนหมูกับน้ำเปล่าให้สุก
พักหมูที่สุกแล้วไว้ก่อน
- ตั้งกระทะ ลงน้ำมัน ผัดหอมแดงซอยให้หอม
ลงหัวไชโป๊ว หมูที่พักไว้ ผัดจนหอมแดงสุก
- ปรุงรสน้ำตาล น้ำปลา ผัดต่อจนน้ำเกือบแห้ง
ลงถั่วลิสง ผัดต่อจนแห้ง แต่อย่าให้แห้งจนร่วนนะคะ
เพราะจะทำให้ไส้ปั้นยาก เสร็จแล้วพักไส้ไว้ให้เย็นลงก่อน
ค่อยนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ รอห่อด้วยสาคูค่ะ
- ตั้งกระทะ รวนหมูกับน้ำเปล่าให้สุก
พักหมูที่สุกแล้วไว้ก่อน
- ตั้งกระทะ ลงน้ำมัน ผัดหอมแดงซอยให้หอม
ลงหัวไชโป๊ว หมูที่พักไว้ ผัดจนหอมแดงสุก
- ปรุงรสน้ำตาล น้ำปลา ผัดต่อจนน้ำเกือบแห้ง
ลงถั่วลิสง ผัดต่อจนแห้ง แต่อย่าให้แห้งจนร่วนนะคะ
เพราะจะทำให้ไส้ปั้นยาก เสร็จแล้วพักไส้ไว้ให้เย็นลงก่อน
ค่อยนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ รอห่อด้วยสาคูค่ะ
🍡 ส า คู 🍡
ใช้เป็นสาคูเม็ดเล็กนะคะ
เราใช้ตรามังกร หนึบดี 😊
- ล้างเม็ดสาคูบนกระชอนด้วยน้ำเปล่า
เพื่อเอาแป้งมันส่วนเกินออก
- ใส่น้ำอุ่นปริมาณน้ำระดับเดียวกับสาคู
ตั้งทิ้งไว้ซักพัก สาคูจะดูดน้ำเข้าไปแล้วนางจะนุ่ม
ขึ้นฟู ตัวพอง ๆ ให้นางขยายตัวเต็มที่แต่ระวังจะฟูเกิน
นางจะกลายเป็นแป้งมันธรรมดาไปซะก่อน
ถ้าแห้งไประหว่างปั้นเอาน้ำพรมได้
พอนางนุ่มปุ๊บ หยิบมากดเป็นแผ่นกลม
หนาประมาณนึง วางไส้ แล้วปั้นสาคูให้คลุมไส้ให้มิด
ระหว่างปั้น ตั้งน้ำร้อนรอนึ่งโลดค่ะ
- ปั้นเสร็จ ซึ้งนึ่งน้ำเดือดพร้อมก็รองใบตอง
ไม่มีใช้ผ้าขาวบางรองในซึ้ง ก่อนนำสาคูลงนึ่ง
พี่สาคูเราได้ไม่ติดซึ้ง
- เมื่อเรียงสาคูลงซึ้งสวยงามแล้วปิดฝา
คอยดูพอเม็ดสาคูใสทั้งลูก ก็เป็นอันเสร็จพิธี
ตัดขึ้น พรมน้ำมันกระเทียมเจียว
จัดเสิร์ฟพร้อมผักแกล้มแนมพริกขี้หนูฟิน ๆ กันไปค่า
ใช้เป็นสาคูเม็ดเล็กนะคะ
เราใช้ตรามังกร หนึบดี 😊
- ล้างเม็ดสาคูบนกระชอนด้วยน้ำเปล่า
เพื่อเอาแป้งมันส่วนเกินออก
- ใส่น้ำอุ่นปริมาณน้ำระดับเดียวกับสาคู
ตั้งทิ้งไว้ซักพัก สาคูจะดูดน้ำเข้าไปแล้วนางจะนุ่ม
ขึ้นฟู ตัวพอง ๆ ให้นางขยายตัวเต็มที่แต่ระวังจะฟูเกิน
นางจะกลายเป็นแป้งมันธรรมดาไปซะก่อน
ถ้าแห้งไประหว่างปั้นเอาน้ำพรมได้
พอนางนุ่มปุ๊บ หยิบมากดเป็นแผ่นกลม
หนาประมาณนึง วางไส้ แล้วปั้นสาคูให้คลุมไส้ให้มิด
ระหว่างปั้น ตั้งน้ำร้อนรอนึ่งโลดค่ะ
- ปั้นเสร็จ ซึ้งนึ่งน้ำเดือดพร้อมก็รองใบตอง
ไม่มีใช้ผ้าขาวบางรองในซึ้ง ก่อนนำสาคูลงนึ่ง
พี่สาคูเราได้ไม่ติดซึ้ง
- เมื่อเรียงสาคูลงซึ้งสวยงามแล้วปิดฝา
คอยดูพอเม็ดสาคูใสทั้งลูก ก็เป็นอันเสร็จพิธี
ตัดขึ้น พรมน้ำมันกระเทียมเจียว
จัดเสิร์ฟพร้อมผักแกล้มแนมพริกขี้หนูฟิน ๆ กันไปค่า
แต่ถ้าใครชอบรสจัดแบบเรา
เอาไส้โปะด้านบนก็มิหวงห้ามนะครัช 😁
เอาไส้โปะด้านบนก็มิหวงห้ามนะครัช 😁
ไส้ที่ผัดแล้วใช้ไม่หมด
สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝา
แช่ตู้เย็นไว้ใช้ได้อีกนะคะ
สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝา
แช่ตู้เย็นไว้ใช้ได้อีกนะคะ
ลองทำกันดูน๊า ไม่ยาก ๆ✌🏻
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น