วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2561
สูตรข้าวคลุกกะปิ
แบ่งปันสูตรให้นะคะ.. กินไม่เคยเบื่อเมนูนี้
>> เตรียมวัตถุดิบ..
ข้าวสวย/กะปิหอมๆ/กระเทียมสับ/กุ้งแห้งทอด
เนื้อหมูติดมัน/รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย/หอมแดง/น้ำตาลปิ๊ป/น้ำปลาดี
เครื่องเคียงตามชอบ เช่น กุนเชียง มะม่วงเปรี้ยว หอมแดง ถั่วฝักยาว พริกขี้หนูแดงเขียว ไข่เจียวหั่นเป็นเส้น แตงกวา ผักชี พริกแห้งทอดกรอบ..
>> วิธีทำ..
1. กระทะพร้อม..ไฟพร้อม.. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่..กระเทียมลงผัดจนหอม ตามด้วย..กะปิลงผัดให้นิ่ม จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัดกับกะปิจนเข้ากันดี ปรุงรสนิดหน่อยด้วย..ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายเพื่อให้ข้าวหอมกลมกล่อม ใส่กุ้งแห้งทอดลงไปคลุกให้เข้ากัน..แล้วพักไว้ค่ะ
2. เตรียมเครื่องเคียงตามนี้ค่ะ..ทอดไข่เจียวหอมกรุ่นแล้วหั่นเป็นเส้นๆ ทอดกุนเชียงค่ะ มะม่วงเปรี้ยวซอยบางๆ หอมแดงซอย ถั่วฝักยาวซอย แตงกวากรอบ ๆ พริกขี้หนู พริกแห้งทอดกรอบ ผักชีสด ๆ แล้วแต่ชอบค่ะ..
3. ส่วนของการทำ"หมูหวาน"ค่ะ..
กะทะพร้อม..ไฟพร้อม..ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่สามเกลอและหอมแดงซอยไปผัดให้หอม.. ใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้เดือดเริ่มเหนียวเป็นสีเข้มสวย..ใส่เนื้อหมูติดมันหั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไปเคี่ยวต่อจนนุ่มเข้าเนื้อดี หรือใส่ซีอิ้วดำลงไปนิดนึงเพื่อเพิ่มสีสันของหมูหวานให้เข้มขึ้นก็ได้นะคะ..ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมให้หวานนำเค็มตาม กลิ่นหอม ๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ..
ป ร ะ ก อ บ ร่ า ง พ ร้ อ ม ท า น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
สูตรข้าวคลุกกะปิ
แบ่งปันสูตรให้นะคะ.. กินไม่เคยเบื่อเมนูนี้ :) >> เตรียมวัตถุดิบ.. ข้าวสวย/กะปิหอมๆ/กระเทียมสับ/กุ้งแห้งทอด เนื้อหมูติดมัน/ร...
-
คืนทุนชาพะยอมคืนทุน กำไรต่อแก้วของชาพะยอม ตกอยู่แก้วละ 10-12 บาทถัวเฉลี่ยแล้วแต่เมนู เฉลี่ยๆ กัน ซึ่งต้นทุนต่อแ...
-
แฟรนไชส์ชาพะยอมดีไหม ซึ่งดูจากสาขาที่เปิดไว้เดินไปทางไหน ก็จะเห็นชาพะยอม เรียงราย เปิด กันถี่ๆ ทุกทั่วถนน 1.ซึ่งเป็นการกล...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น