วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

วิธีทำห่อหมกปลา





ห่อหมกปลาช่อน
ปลาช่อนหั่นชิ้น
เนื้อปลากรายขูด
ไข่เป็ด
หัวกะทิ
พริกแกงเผ็ด
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
เกลือ
ใบโหระพา
ใบมะกรูดซอย
พริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่
วิธีทำ
นำเนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นๆพักไว้นำปลากรายขูดผสมกับหัวกระทิไข่เป็ดและพริกแกงแดง กวนบนอ่างสเตนเลสที่มีอ่างน้ำแข็งอยู่ข้างล่างอีกทีเพื่อรักษาอุณภูมิไว้ครับ (แต่ผมใช้หม้อดินกวนครับ)กวนไปทางเดียวกันเรื่อยๆครับปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น แล้วกวนต่อไปเรื่อยๆจนเริ่มหนืดลองยกพายที่กวนขึ้นมาเอานิ้วปาดเป็นเส้นครับถ้าข้างบนไม่ไหลลงมาก็แปลว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นใส่ปลาหั่นชิ้นที่เหลือ ตามด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบลงไปกวนอีกแปปนึงก็พอครับให้มันเข้ากัน(ลำบากตรงกวนครับเมนูนี้) จากนั้นนำใบโหระพา สักหยิบมือจุ่มลงไปในที่เรากวนอยู่นานนั่นแหล่ะครับ ใส่กระทงใบตองแล้วค่อยนำห่อหมกของเราเทลงไปไม่ต้องล้นนะครับเอาแค่พองาม555จากนั้นนำไปนึ่งจนสุกใช้ไม้ลองเสียบดูถ้าไม่มีห่อหมกติดขึ้นมาตามไม้ก็ใช้ได้แล้วครับ หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยด้วยใบมะกรูดซอยพริกชี้ฟ้าสักหน่อยก็เสร็จ
ในภาพอาจจะมี อาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรข้าวคลุกกะปิ

แบ่งปันสูตรให้นะคะ.. กินไม่เคยเบื่อเมนูนี้  :) >> เตรียมวัตถุดิบ.. ข้าวสวย/กะปิหอมๆ/กระเทียมสับ/กุ้งแห้งทอด เนื้อหมูติดมัน/ร...