วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

วิธีทำบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน






1.แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
2.ฟักทอง 100 กรัม
3.กะทิ 200 กรัม
4.เกลือ 1/2ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 200 กรัม
6.น้ำเปล่า 200 กรัม
7.มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
8.ใบเตย
#วิธีทำ
1.นำฟักทองไปนึ่งจนสุก แล้วขูดเนื้อฟักทองผสมกับแป้งข้าวเหนียว เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยค่อยๆเติมให้แป้งละลาย
2.หลังจากละลายแป้งผสมฟักทองจนเป็นเนื้อเดียวแล้ว ก็ปั้นแป้งเป็นรูปกลมๆปั้นเป็นรูปฟักทอง (ในส่วนก้านของผลฟักทอง ใช้น้ำใบเตย คั้นเอาแต่น้ำ จะได้สีเขียวอ่อนนำมาผสมกับแป้ง ใช้แป้งประมาน50 กรัม ค่อยๆเติมน้ำใบเตยลงไปละลายทีละหน่อยจนแป้งเข้ากันดี)
3.นำแป้งที่ปั้นเสร็จแล้วไปต้มในน้ำเดือด พอน้ำเดือดใส่แป้งลงไป พอแป้งลอยตัวขึ้นมาเหนือน้ำ ก็ใช้ตะแกรงตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำเย็นอุณหภูมิห้อง แช่น้ำเปล่าไว้ ไม่ให้แป้งติดกัน
4.นำกะทิไปตั้งไฟอ่อนๆ เติมน้ำตาล เกลือ ใบเตย เคี่ยวไปเรื่อยๆให้น้ำตาลละลาย กะทิสีขาวข้นกลายเป็นสีใสๆ ความหวานแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ใครชอบหวานมาก ก็เติมน้ำตาลมาก ใครชอบหวานน้อยก็เติมเพียงเล็กน้อย
5. เมื่อเคี่ยวกะทิได้สัก20นาทีก็ใส่แป้งฟักทอง มะพร้าวอ่อน ลงไป รอจนกะทิเดือด แต่อย่าให้กะทิแตกเป็นฟองก็ปิดไฟได้เลย พักไว้ให้อุ่นสัก20 นาทีก็ตักเสริฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรข้าวคลุกกะปิ

แบ่งปันสูตรให้นะคะ.. กินไม่เคยเบื่อเมนูนี้  :) >> เตรียมวัตถุดิบ.. ข้าวสวย/กะปิหอมๆ/กระเทียมสับ/กุ้งแห้งทอด เนื้อหมูติดมัน/ร...