วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

วิธีทำข้าวซอยไก่




น่องไก่ 3 ชิ้น
เครื่องแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
กะทิ (ใช้กะทิชาวเกาะ 1 กล่อง ขนาด250 มิลลิกรัม)
เส้นหมี่(เส้นแบน)
ผักกาดดอง
หอมแดง
มะนาว
พริกแห้งคั่ว
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
#วิธีทำ
1.นำเส้นหมี่ไปลวกในน้ำเดือด เติมน้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เส้นพันกัน พอเส้นสุก ตักขึ้น พักทิ้งไว้
2. นำเส้นหมี่ไปทอดในน้ำมัน พอเส้นลอยขึ้นมา สีเหลืองกรอบ ตักขึ้น แล้วพักไว้อย่าให้โดนลม (เพราะเส้นจะนิ่ม)
3. ผัดเครื่องแกงให้หอม นำน่องไก่ลงไปผัด
4.เติมกะทิ น้ำเปล่า เกลือ ผงกระหรี่ น้ำตาล น้ำปลา ปรุงรสชาติตามชอบ
5.เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนกว่าไก่จะเปื่อย
6.เสร็จแล้ว ตักเสริฟพร้อมเครื่องเคียง ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว พริกแห้งคั่ว โรยโดยหมี่กรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สูตรข้าวคลุกกะปิ

แบ่งปันสูตรให้นะคะ.. กินไม่เคยเบื่อเมนูนี้  :) >> เตรียมวัตถุดิบ.. ข้าวสวย/กะปิหอมๆ/กระเทียมสับ/กุ้งแห้งทอด เนื้อหมูติดมัน/ร...