วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

วิธีทำยำปลาทูสมุนไพร

วัตถุดิบ
-ปลาทู ไซต์กลางรึใหญ่ นะครับเนื้อจะได้มันๆ 1-2ตัว
- ตะใคร้ 3-4 ต้น
-หอมแดงไทย 5 หัว
-กระเทียม 5 กลีบ
-ต้นหอม 3 ต้น
-ผักชี 3 ต้น
-ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
-มะเขือเทศผลใหญ่ 1 ลูก
-มะนาวฝานตัดชิ้นย่อยๆ 2ลูกและมะนาวคั้นน้ำ3ลูก
-ใบมะกรูดอ่อน 5-6ใบ
-พริกแดงเขียวสด 15-20ดอก
-ข้าวคั่ว(ควรทำการคั่วเองสดๆตำไม่ต้องเปนผงละเอียดมาก)
-น้ำตาล 1ช้อนโต้ะพอดีๆ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-ผงปรุงรสรสไก่ 1ช้อนชา
-ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต้ะ
.....
ขั้นตอนการทำ ..
นำปลาทูที่เตรียมไว้ ไปต้มในน้ำเกลือ1ช้อนโต้ะ ใช้ไฟกลางอ่อนราว 10นาที พอปลาทูเริ่มอมความเค็มเกลือ เนื้อจะไม่จืด นำมาพักไว้สะเด็ดน้ำ (หรือจะใช้ปลาทูนึ่งขนาดตัวใหญ่ๆหน่อยแทนก็ได้ )นำปลาที่ได้ไปทอดใช้ไฟกลางพอเนื้อปลาเริ่มแน่นอยู่ตัวขึ้น น้ำปลามาแกะเอาหนังและก้างออกเปนชิ้นย่อยๆ พักไว้ เริ่มทำน้ำปรุง โดยใช้มะนาวสามลูกคั้น ไส่น้ำตาล เกลือ ผงปรุงรส ซีอิ้วเห็ดหอม คลุกเคล้าไห้ละลายเข้ากันเสียก่อนแล้วเอา พริกซอย มะเขือเทศฝานบางๆ หอมแดง กระเทียม มะนาวฝาน ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ตะใคร้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอประมานอย่าไห้ช้ำ ค่อยนำเนื้อปลาทูลงไปโดยทำการโรยข้าวคั่วตามลงไปคลุกไห้พอเข้ากันอย่าไห้เนื้อปลาเปนผง นำมาจัดจาน วางผักเครื่องเคียงตามชอบโรยหน้าด้วยใบมะกรูดอ่อนหั่นซอยละเอียด
..ในขั้นตอนการคลุกเนื้อปลา ถ้าไม่ชอบไห้ข้าวคั่วแฉะ สามารถนำมาโรยทีหลังก้ได้ตอนจัดจาน ..
ในภาพอาจจะมี อาหาร

1 ความคิดเห็น:

สูตรข้าวคลุกกะปิ

แบ่งปันสูตรให้นะคะ.. กินไม่เคยเบื่อเมนูนี้  :) >> เตรียมวัตถุดิบ.. ข้าวสวย/กะปิหอมๆ/กระเทียมสับ/กุ้งแห้งทอด เนื้อหมูติดมัน/ร...